Vịt Hà Lan – Tổng Quan Chi Tiết, Cách Nuôi Quy Chuẩn

Vịt hòa lan là một giống gia cầm xuất xứ từ phương Tây và được nhập khẩu về Việt Nam thời điểm 2000. Giống vịt này thích hợp cho hình thức thả rông chạy bộ ở Việt Nam nên có giá trị cao. Cùng Daga88 center tìm hiểm về thủy cầm này trong bài chia sẻ này nhé.

Giới thiệu về Vịt Hà Lan

Giới thiệu về giống vịt Hà Lan

Giới thiệu về giống vịt Hà Lan

Vịt hà lan là gia cầm châu Âu và được nhập khẩu về Việt Nam những năm 2000. Giống này thích hợp với điều kiện khí hậu cùng hình thức thả rông chạy bộ ở nước ta nên được phát triển và nhân rộng lên rất nhanh. Loài thủy cầm này mang thân hình thon nhỏ vừa phải và nếu không để ý, bạn sẽ dễ nhầm sang giống vịt lấy thịt.

Đặc điểm quá trình sinh trưởng vịt hà lan

Giai đoạn đầu sinh trưởng, thủy cần này có màu lông tựa đất nâu ở cả 2 giống đực, cái. Phần lông non ở đầu, cánh và sát cổ pha sắc đen và thân dưới vàng nhạt. Điểm phân biệt dễ dàng chính là sọc đen từ mỏ đến gáy của chúng.

khi trưởng thành, giống này sẽ dễ nhận biết với 2 vạch đen ngay chân mắt. Càng lớn, màu lông của vịt càng rõ màu nâu và có pha thêm chút tím. Phần thân dưới sẽ dần ngả sang màu trắng.

Hướng dẫn chăm sóc vịt hiệu quả

Cách chăm sóc vịt hiệu quả nên tham khảo

Cách chăm sóc vịt hiệu quả nên tham khảo

Sau một thời gian thử nghiệm nuôi tại Việt Nam, các chuyên gia đã nhận định rằng, giống thủy cầm này hợp với khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vì thế cho đến nay, số lượng nuôi được ghi nhận nhiều nhất thuộc về các tỉnh miền tây gồm: Tiền Giang, Bến Tre và Long An. Tuy là giống ngoại nhập, nhưng cách chăm sóc loài gia cầm này khá dễ dàng. Người nuôi vịt hà Lan cần chú ý các ý sau đây:

Xây dựng chuồng vịt tối ưu

Tuy thích ứng với lối sống chạy bộ ở nước ta, nhưng để đảm bảo tốt nhất chất lượng đầu ra, người dân cần phải kỹ càng trong khâu vệ sinh đặc biệt là chuồng trại. Với khí hậu nóng và gió đêm lạnh, người dân nên làm chuồng hướng đông nam và thiết kế thêm 1 phần rèm để chắn gió.

Ngoài ra, bà con nên xây dựng thêm mô hình nuôi nhiều lứa cùng với đảm bảo mật độ cá thể để có thể tối đa hóa lợi nhuận khi kinh doanh hình thức này. Vệ sinh chuồng trại 4 lần 1 tuần để đảm bảo sự phát triển tối ưu nhất cho đàn gia cầm này. 

Thức ăn

Tuy là giống thả chạy đồng, người chăn nuôi nên để ý thêm khâu thực phẩm đầu vào để giúp vịt hà Lan luôn khỏe mạnh và mang về giá trị cao. Nên cho ăn thêm ngô, cám và bổ sung đủ nước giúp tăng cường hệ miễn dịch cho đàn của mình.

Tiêm vacxin định kỳ cho từng cá thể

Ở Việt Nam giai đoạn 2005 đến 2013, hàng loạt chủng virus đã xuất hiện gây ra việc chết hàng loạt ở những trang trại gia cầm. Chính vì thế, một yếu tố đầu vào người chăn thả cần quan tâm chính là Vacxin. Điều này sẽ giúp tăng kháng thể và chống lại nhiều nguy cơ ngoại lai tác động đến vịt hà Lan.

Mô hình chăn nuôi thịnh hành hiện tại

Đa dạng với 3 mô hình chăn nuôi hiện tại

Đa dạng với 3 mô hình chăn nuôi hiện tại

Thông thường, khi nuôi Vịt hà Lan, người dân sẽ thường áp dụng 1 trong 3 mô hình:

Nhốt nhà 100%

Đây là mô hình công nghiệp hóa giúp gia tăng mạnh số lượng đang phổ biến nhất hiện nay. Với hình thức này, người tham gia chăn thả sẽ bớt công sức lao động. Nhưng thay vào đó, đa số chi phí phát sinh thêm sẽ cần phải tính đến cho quy mô chăn thả này.

Nuôi kết hợp thả vườn

Mô hình này giúp gia tăng mạnh chất lượng của từng chú vịt hà Lan. Chuồng trại chỉ góp 1 phần nhỏ diện tích và thay vào đó, chăn thả để vịt có cơ hội phát triển toàn diện và nâng cao trị giá lên hơn. Với hình thức này, người chăn thả sẽ tập trung hơn vào các yếu tố đồ ăn tạp và kết hợp ít thóc và ngô, chi phí đồ ăn từ đó sẽ được duy trì ổn định.

Mô hình vịt chạy đồng

Trong tất cả các phương thức thì vịt chạy đồng là một mô hình được áp dụng nhiều ở những vùng quê có đồng ruộng lớn như các tỉnh phía bắc. Tại đây, vịt hà Lan sẽ được thả rông và tận dụng nguồn thức ăn từ thiên nhiên như ốc, sinh vật nhỏ,… Vì thế, mọi người có thể thấy rằng tỷ lệ vóc dáng của loại này rất nhỏ nhưng thịt sẽ chắc và không bị bở như nuôi tập trung nhốt nhà.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc phát sinh nhiều dịch bệnh mới khiến cho việc chăn thả trở lên ít phổ biến hơn. Vì thế chúng ta rất khó có thể tìm được những chú vịt chạy đồng trên thị trường.

Lời kết

Với thông tin hữu ích trên, người dân có thể hiểu được tổng quát về vịt hà Lan và cách chăn nuôi của loài thủy cầm này. Để theo dõi nhiều thông tin hữu ích, hãy đến đón đọc thêm thông tin từ Daga88 nhé.