VAR là gì? Ý nghĩa của công nghệ VAR trong bóng đá hiện nay

VAR là gì | Khi xem bóng đá, cụ thể là World Cup bạn có thường nghe thấy mọi người hay bình luận viên nhắc đến công nghệ VAR trong một số tình huống ở trên sân. Tuy nhiên, đây vẫn là một khái niệm tương đối mới mẻ đối với những người ít xem bóng đá. Đừng lo lắng, những câu hỏi giống như công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR xuất hiện từ khi nào, được sử dụng tại đâu sẽ được Choicacuoc.com lý giải thông qua bài viết này.

VAR là gì?

VAR là gì?

Công nghệ VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ sử dụng video để hỗ trợ trọng tài. Công nghệ được sử dụng phổ biến tại các giải bóng đá lớn và giúp các trọng tài theo dõi trận đấu để đưa ra những quyết định chính xác nhất, hạn chế tối đa tranh cãi.

Số lượng camera VAR phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của mỗi giải đấu khác nhau. Tuy nhiên, điều kiện tối thiểu là phải có 33 camera hoạt động trong một trận đấu, trong đó sẽ có 4 camera Ultra Slow Motion với tốc độ khung hình 120fps và 8 camera Super Slow Motion, các camera còn lại phải có tốc độ khung hình cao. Độ phân giải Ultra HD để mang lại hình ảnh chi tiết nhất có thể 33 camera được hoạt động liên tục với mọi góc độ, những vị trí thường gây tranh cãi như cầu môn, đường biên đều được sử dụng camera chuyên dụng.

Công nghệ VAR giống như một cuộc cách mạng làm thay đổi thế giới bóng đá. Những video quay chậm từ công nghệ VAR giúp các trọng tài phân tích chi tiết mọi tình huống và đưa ra quyết định công bằng nhất.

Công nghệ VAR có từ khi nào?

VAR đã xuất hiện trong những trận đấu đỉnh cao, mang lại sự công bằng trong trận đấu. Tuy nhiên, công nghệ VAR có từ bao giờ? Câu trả lời sẽ được Sforum giải đáp:

VAR được IFAB – hay Hiệp hội bóng đá quốc tế – phê duyệt vào năm 2016 và lần đầu tiên được sử dụng tại một giải bóng đá chuyên nghiệp ở Mỹ vào tháng 8/2016.

Giải đấu lớn nhất có sự hiện diện của công nghệ VAR là World Cup 2018 – được FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) phê duyệt. Tuy nhiên, vẫn có một số tranh cãi xảy ra trong trận đấu giữa Pháp và Australia. Bên cạnh đó, công nghệ VAR cũng cho thấy tầm ảnh hưởng của mình khi tham gia vào một số tình huống quan trọng xuyên suốt giải đấu.

>> Soi kèo bóng đá Ý

Công nghệ VAR được sử dụng ở những tình huống nào?

Công nghệ VAR được sử dụng ở những tình huống nào?

Căn cứ vào quyết định của Liên đoàn bóng đá thế giới, công nghệ VAR chỉ được hỗ trợ trong một số tình huống nhất định. Trong đó có các tình huống như: Lỗi xác định bàn thắng, phạm lỗi phạt trực tiếp (11m) và lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp.

Tranh cãi về những bàn thắng

Trong những tình huống ghi bàn nhưng bị đội kia tranh chấp, công nghệ VAR sẽ được đưa vào để hỗ trợ trọng tài xem lại quá trình dẫn đến bàn thắng. Những lỗi nhỏ không nhìn thấy trực tiếp như việt vị, chơi bóng bằng tay đều được camera của VAR ghi lại và phát cho trọng tài. Sau khi xem xét và đánh giá mức độ của những lỗi đó, trọng tài sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất.

Penalties – Những quả phạt đền

Những quả phạt đền là một trong những tình huống VAR gây rối nhất trong trận đấu. Các trọng tài thường sử dụng VAR trong một số tình huống nhạy cảm để đưa ra quyết định chính xác. Tránh tranh cãi giữa các cầu thủ và cổ động viên của cả hai đội.

Lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Hành vi bạo lực trong bóng đá gây ra nhiều hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý cầu thủ và sự phẫn nộ của khán giả. Vì vậy, công nghệ VAR ra đời với mong muốn hạn chế tối đa những tình huống xấu đó và đưa ra quyết định xử phạt công bằng. Bên cạnh đó, cũng sẽ có một số quy định cụ thể trong các tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp. Công nghệ VAR sẽ chỉ được can thiệp khi trọng tài rút thẻ đỏ trực tiếp, các tình huống thẻ vàng thứ 2 sẽ không được công nghệ hiện đại này hỗ trợ.

Những nhận định sai của trọng tài

Trên thực tế, các “vị vua áo đen” không ít lần gây phẫn nộ bởi những quyết định thiếu chính xác trên sân bóng. Tuy nhiên, VAR ra đời để giảm bớt những quyết định sai lầm đó và có thể sửa chữa, thay đổi các quyết định để trận đấu trở nên công bằng hơn.

Nhìn chung, công nghệ VAR mang lại nhiều ưu điểm nhưng cũng vấp phải không ít chỉ trích. Các trận đấu được hỗ trợ bởi VAR diễn ra công bằng nhưng một số ý kiến cho rằng nó thiếu cảm xúc của bóng đá. Bên cạnh đó, việc chạy ra đường biên để xem hình ảnh, video từ VAR khiến trận đấu bị kéo dài, mất thời gian. Mặt khác, công nghệ VAR đang dần được chấp thuận, một số ý kiến cho rằng đây là một bước tiến nhằm mang lại sự công bằng trong thi đấu.

Công nghệ VAR có áp dụng trong World Cup 2022?

Công nghệ VAR có áp dụng trong World Cup 2022?

Dù có nhiều chỉ trích xung quanh nhưng chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của công nghệ VAR tại World Cup 2018. VAR giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác, thậm chí sửa sai trong một số tình huống (điều này rất hiếm trước khi có VAR).

Ở những tình huống phạm lỗi, trọng tài sẽ nhận tín hiệu từ tổ trọng tài VAR thông qua tai nghe, sau đó “vua áo đen” sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu để xem lại tình huống. Sau khi xác định và nắm bắt tình hình, trọng tài sẽ đưa ra quyết định của mình.

Chủ tịch FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) cho biết “Tôi sẽ nói với người hâm mộ bóng đá rằng công nghệ này có tác động tích cực” và ông cũng chia sẻ rằng VAR đã được sử dụng và thử nghiệm khoảng 1000 trận, độ chính xác mà công nghệ này mang lại là 93-99%. Ngoài ra, Gianni Infantino cũng cho rằng VAR phải cải thiện tốc độ phân tích trận đấu để gửi thông tin đến trọng tài nhanh nhất có thể.

VAR đang là chủ đề gây tranh cãi và tốn không ít giấy mực của báo giới toàn cầu. Tuy nhiên, tại World Cup 2018, công nghệ VAR đã hỗ trợ 29 tình huống phạt đền. Những tình huống nhạy cảm như hành động quá sớm của thủ môn khi đá Penalty đều được VAR phân tích kỹ càng.

Công nghệ VAR ở World Cup 2022 có gì mới?

Công nghệ VAR ở World Cup 2022 có gì mới?

Tại giải bóng đá lớn nhất hành tinh tổ chức ở Qatar, công nghệ VAR được trang bị ít nhất 42 camera ở cả 8 sân vận động và tổ trọng tài VAR được toàn quyền truy cập vào mọi hệ thống. Trong số 42 camera đó, 8 camera sẽ đóng vai trò hỗ trợ phát lại chuyển động siêu chậm để trọng tài có thể nhìn rõ mọi chi tiết, diễn biến của trận đấu. Tổ VAR sẽ gồm 8 người, trong đó có 4 trọng tài mặc áo xanh và 4 thành viên hỗ trợ khác.

Bên cạnh đó, World Cup 2022 cũng sử dụng một số công nghệ hiện đại hơn được thiết kế để cải thiện và hỗ trợ VAR. Đó là công nghệ việt vị bán tự động, lần đầu tiên được triển khai tại World Cup 2022. Công nghệ hiện đại này bao gồm một hệ thống giúp theo dõi vị trí chính xác của các cầu thủ, cung cấp các hình ảnh minh họa chi tiết để tránh tranh cãi từ người hâm mộ.

Lời kết

Qua bài viết chúng tôi đã trả lời câu hỏi Var là gì cũng như đã giải đáp chi tiết về công nghệ VAR. Chắc chắn qua bài viết này các bạn sẽ tìm được lời lý giải hợp lý dành cho mình.