Cách Nuôi Gà Bị Suy Phục Hồi Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất

Bằng cách kết hợp chế độ tập luyện và bổ sung dinh dưỡng phù hợp, người nuôi gà có thể cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể của gà chọi và giúp chúng phục hồi nhanh chóng. Các chuyên gia gà chọi sẽ không còn lo lắng về việc mất một chiến kê quan trọng, và sẽ biết cách nuôi gà bị suy một cách tốt nhất thông qua việc quan tâm đến chế độ ăn uống và luyện tập cho gà chọi.

Nguyên nhân khiến gà chọi bị suy

Nguyên nhân khiến gà chọi bị suy

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà chọi suy nhược, gầy, ốm hoặc không chịu ăn có thể xuất phát từ chế độ nuôi dưỡng, dinh dưỡng và điều kiện sống xung quanh của chúng. Một số gà chọi suy nhược cơ thể hoặc không chịu đá lại do quá trình tập luyện chưa đúng cách. Những nguyên nhân khác bao gồm: 

 • Cơ thể gà chọi bị suy yếu
 • Thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài
 • Ảnh hưởng từ khí hậu và môi trường ô nhiễm
 • Chuồng trại không được vệ sinh sạch sẽ dẫn đến vi khuẩn và các bệnh tật
 • Gà bị rạc do tơ vô nghệ sớm và thường xuyên đá với các gà cứng xương hơn
 • Việc cho gà đá với các con khác quá mức hoặc với những con cứng xương hơn có thể làm cho chúng bị thương.

Những con gà chọi bị suy, rất thường xuyên hiện ra các triệu chứng không chịu đá hoặc sợ đá, sợ thi đấu và có thể bỏ chạy ngay khi thi đấu bắt đầu. Chúng cũng có thể không có đủ sức để tấn công đối thủ. Do đó, để khắc phục tình trạng này, các sư kê cần áp dụng các phương pháp nuôi dưỡng phù hợp để giúp gà chọi của họ phục hồi và có hiệu quả tốt nhất khi thi đấu.

Cách nuôi gà bị suy lấy lại phong thái nhanh nhất

Cách nuôi gà bị suy lấy lại phong thái nhanh nhất

Các yếu tố cơ bản nhưng quan trọng khi chăm sóc gà chọi suy bao gồm chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, tập luyện và massage. Để phục hồi sức khỏe cho gà, sư kê cần nuôi gà tăng cân và trở nên khỏe mạnh trước, sau đó cho chúng luyện tập và massage để tăng cường cơ thể, tăng cường đề kháng.

Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi

Việc cung cấp chế độ dinh dưỡng và thời gian nghỉ ngơi thích hợp rất quan trọng đối với sức khỏe của gà chọi. Những người nuôi gà không nên cho chúng ăn quá nhiều hoặc quá ít thức ăn, và cũng không nên chỉ cho ăn một loại thức ăn nhất định như mồi hoặc thóc. Thay vào đó, cần cung cấp cho gà một chế độ ăn uống đa dạng và cân đối, bao gồm thóc, mồi (chứa protein) và rau xanh phù hợp với độ tuổi và mục đích chăn nuôi của gà.

Không được cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ, kèm với việc tập luyện quá sức, có thể làm suy yếu sức khỏe của gà chọi, gây ra tình trạng suy nhược, xuống sức và đẩy nhanh quá trình hao mòn của gà. Để giúp gà chọi phục hồi, sư kê có thể áp dụng các chế độ dinh dưỡng sau đây:

 • Nếu gà bị gầy, ngoài việc cho ăn thóc, cần bổ sung thêm cám công nghiệp và các sản phẩm rau xanh và protein vào chế độ ăn.
 • Cho gà ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa, tránh việc cho ăn dồn sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn.
 • Nếu gà không muốn ăn hoặc khó tiêu, sư kê có thể ngâm thóc và cho uống men tiêu hóa.
 • Sư kê nên cho gà uống thuốc Boganic và Enervon C mỗi ngày một lần, mỗi loại một viên.
 • Tiêm thuốc Catosal 3 lần mỗi ngày, mỗi lần một cc.
 • Cho gà nghỉ ngơi nhiều và thường xuyên thả gà ra ngoài để chúng hoạt động.

>> Đá gà cựa dao

Lưu ý chế độ dinh dưỡng cho gà bị suy

Lưu ý chế độ dinh dưỡng cho gà bị suy

Nếu gà chọi ăn nhiều nhưng không tăng cân thì đó là dấu hiệu không tốt, do đó, người nuôi gà cần bổ sung thêm mồi để cung cấp protein và cho gà ăn tỏi để kích thích tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. 

Nếu gà chọi không ăn thóc hoặc lúa, nguyên nhân có thể do người nuôi cho gà ăn quá nhiều mồi. Người nuôi cần giảm lượng mồi và tăng lượng thóc bằng cách phối hợp cho gà ăn rau xanh như cải bắp, cà chua để cải thiện tình trạng gà không chịu ăn thóc.

Đối với những con gà chọi bị suy, người nuôi cần đảm bảo nơi ở của chúng ấm áp và không bị gió lạnh. Người nuôi nên che chắn chuồng gà kỹ lưỡng và không nên để gà ngủ trong thùng kín hoặc thắp đèn. Không nên nhốt những con gà suy cùng với những con khỏe mạnh đang trong quá trình sung sức. 

Việc vệ sinh chuồng trại thường xuyên là rất cần thiết để ngăn ngừa vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh trong quá trình nuôi gà. Cho gà tắm nắng, thả gà tự do kiếm ăn và di chuyển là những điều cần làm để giúp gà chọi phục hồi sức khỏe khi bị suy.

Chế độ tập và om bóp

Việc tập luyện và om bóp không đúng kỹ thuật, đặc biệt là trong trường hợp các sư kê ép gà chọi tập đầy đủ trước các trận đấu, có thể gây phản tác dụng và dẫn đến gà không khỏe mạnh để đá. Khi gà chọi bị suy, sư kê nên hạn chế việc luyện tập nhiều và không cho gà chạy đua hay xoạc cánh. Thay vào đó, chỉ nên tập cho gà những bài nhẹ nhàng như chạy giữa thời tiết ấm.

Nếu gà vẫn có thể ăn uống khi bị suy, sư kê cần giảm thời gian và cường độ tập luyện. Tuy nhiên, vẫn cần để cho gà tập những bài tập nhẹ nhàng như chạy và đập cánh để cơ thể của gà được giữ linh hoạt và sức khỏe. Nên tập luyện theo ngày và để gà có thời gian nghỉ ngơi. Buổi sáng và chiều là thời điểm tốt để tập cho gà.

Trong giai đoạn này, không nên cho gà vào nghệ, vì nó có thể khiến gà trở nên gầy và không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, sư kê có thể sử dụng om bóp để giúp gà khỏe mạnh hơn, nhưng không nên om quá mạnh.

Tructiepdaga đã gửi cho bạn những thông tin về cách nuôi gà bị suy và hy vọng rằng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn.