Mách bạn 9+ cách chọn gà chọi hay được nhiều sư kê áp dụng

Cách chọn gà chọi như thế nào, có quan trọng không? Chọn sao cho chuẩn? Để có thể tìm được những con gà chọi xuất sắc, việc lựa chọn giống gà chọi đúng cách là điều rất quan trọng. Vậy, cần lựa chọn gà chọi dựa trên những yếu tố nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những cách chọn gà chọi chuẩn nhất cũng như cách chăm sóc gà chọi đúng cách.

Chọn giống gà chọi tốt nhất

Chọn giống gà chọi tốt nhất

Việc lựa chọn giống gà là rất quan trọng, bởi vì do di truyền nên tuy cùng loài nhưng có con chọi hay và có con lại chọi dở. Để tìm được gà chọi tốt, cần nuôi chúng từ khi trong trứng, có nghĩa là chọn mua gà bố chọi và đem về làm giống. Việc chọn gà mái cũng vậy, cần chọn gà mái trong cùng bầy với gà trống chọi tốt.

Sau khi có được giống gà bố và gà mẹ tốt, bắt đầu phối giống. Trong bầy gà, cần tiếp tục sàn lọc gà xấu và gà tốt bằng cách nuôi riêng chúng. Sau đó cho chúng giao phối với nhau và tuyển chọn ra những con chọi giỏi.

Việc gây giống gà không đúng cách sẽ khiến giống gà tốt trở thành giống xấu. Do đó, việc dùng gà trống và mái cùng bầy cho giao phối với nhau sẽ làm thế hệ gà con kém chất lượng do hiện tượng cận huyết. Vì vậy, khi phối giống, tuyệt đối không được dùng gà cùng bầy đàn.

Cách chọn gà mái dòng cho kết quả lai tốt 

Cách chọn gà mái dòng cho kết quả lai tốt 

Để chọn được gà chọi tốt, việc chọn gà mái dòng là rất quan trọng, vì khoảng 70-80% chất lượng của con giống phụ thuộc vào mái dòng. Cần tìm một con mái rặc nòi, phù hợp với cựa hoặc đòn, kiểm tra tướng mạo, lông, vảy và chỉ khi tất cả đều tốt mới chọn nuôi.

Để chọn gà chọi tốt, cần tuân thủ nguyên tắc “Nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”, tức là gà cần có mặt lanh, cổ to, đuôi cúp xuống, thân hình tròn trịa, ngực nở và lườn thẳng. Chân gà phải dài, khoẻ, hai hàng vảy đều đặn, màu sáng và không có vảy xấu. Ngoài ra, thành vảy phải úp vào thành ngoài và thành trong, chỉ khi đáp ứng được tất cả những tiêu chí này thì mới chọn được gà chọi hay.

Xem tướng gà chọi cần dựa trên những tiêu chí, đặc điểm nào?

Xem tướng gà chọi cần dựa trên những tiêu chí, đặc điểm nào?

Cách chọn gà chọi dựa vào dáng đi và thần thái

Tâm trạng tốt là yếu tố quan trọng giúp cho gà trở thành chiến kê hàng đầu. Những con gà có bề ngoài uy phong, can đảm, nghênh chiến sẽ rất hung hăng, không biết sợ hãi trước bất kỳ đối thủ nào. Để trở thành một con gà chiến, chúng phải trải qua một quá trình huấn luyện cực kỳ khắc nghiệt, vì vậy, những con nhát gan, sợ hãi không được lựa chọn.

Cách chọn gà chọi chỉ cần nhìn vảy chân gà

nhìn vảy chân gà

Trước hết, cần phải xét đến các đặc điểm của các loại vảy chân gà như sau:

 • Vảy Án Thiên: là loại vảy hàng nội và hàng ngoại đối diện nhau dính lại nằm ở sát gối sau những vảy đệm.
 • Vảy Án Vân: tương tự như Vảy Án Thiên và nằm sau vị trí của Vảy Án Thiên.
 • Án Tâm: giống với Vảy Án Thiên và Vảy Án Vân, nằm sau vị trí của Vảy Án Vân.
 • Tam Tài Án Thiên: loại vảy này rất tốt, có 3 vảy trên nằm sát nhau.
 • Phủ Địa: giống với Án Thiên nhưng nằm sát chậu trước khi đụng ngón.
 • Tam Tài Phủ Địa: có 3 vảy Phủ Địa nằm sát nhau.
 • Vấn Cán: giống với Án Thiên và Phủ Địa, nhưng khác vị trí. Nếu vảy Vấn Cán nằm sát nhau ngay vị trí kể từ vảy thứ 4 trở xuống ngang cựa thì được gọi là Vảy Kích Giáp, gà có loại vảy này rất hiếu chiến.
 • Vấn Sáo: giống với Án Thiên và Phủ Địa, nhưng bắt đầu từ gối xếp dọc theo xuống chậu. Gà có vảy này thường là gà quý, lanh lẹ tinh ranh và ra đòn rất chính xác.

Các loại giáp tiêu biểu cũng cần phải xét đến:

 • Độc giáp: là một loại vảy lớn, nếu nằm ngay ở cựa chân thì gà đó tốt, còn nếu ở vị trí khác thì chỉ là gà thường.
 • Liên giáp: bao gồm hai vảy bình thường dính liền với nhau. Nếu nằm ở hàng ngoại thì gà đó không tốt, tuy nhiên nếu nằm từ hàng thứ tư trở xuống kể từ gối chân thì vẫn có thể dùng được, còn nếu nằm ngay ở cựa chân thì được gọi là kích biên, đó là loại gà tốt. Nếu liên giáp nằm ở hàng nội thì được gọi là liên giáp nội, loại gà này tốt nên nên dùng.
 • Đại giáp: bao gồm ba vảy bình thường dính liền với nhau. Nếu nằm ở hàng thành thì được gọi là đại giáp ngoại. Còn nếu nằm ở hàng quách thì được gọi là đại giáp nội. Gà có loại giáp này thường rất dũng mãnh và đòn đánh rất dữ.

Nếu gà có một trong hai loại vảy liên giáp và đại giáp, và được ngậm thêm một vảy nhỏ thì sẽ rất tốt, được gọi là vảy ngậm ngọc. 

 • Hổ khẩu là loại vảy liên giáp nội có hình dạng giống như miệng cọp với lỗ hổng ở giữa, chia vảy thành hai phần khá bằng nhau, và có đầu hơi tròn. 
 • Hàm long là loại vảy liên giáp nội có hình dạng giống như miệng rồng, giống với hổ khẩu nhưng lỗ hổng chia vảy thành hai phần không đều. 

Gà mang loại vảy này là loại gà có nhiều đòn đâm độc, có thể khiến đối thủ chết ngay tại chỗ. Những chiến kê mang đại giáp ngậm ngọc được gọi là quý kê, tài cao bậc nhất, sử dụng cựa điêu luyện, ra đòn chớp nhoáng khiến đối thủ không kịp trở tay.

>> Đá gà trực tiếp

Cách chọn gà chọi bằng cách quan sát các bộ phận trên đầu gà

Cách chọn gà chọi bằng cách quan sát các bộ phận trên đầu gà

Đầu gà

Thường thì những con gà có đầu vuông, không hẹp và mặt sâu sẽ có khả năng đá gà tốt. Nếu đầu gà to và khung xương lớn, giống như đầu con công hay diều hâu thì càng tốt.

Mắt gà

Những con gà có đầu hình vuông, không bị hẹp và có mặt sâu thường là những chiến kê giỏi nhất. Đầu gà to và khung xương lớn giống như đầu của các loài chim như công hay diều hâu.

Gà có cặp mắt tinh anh, lanh lợi sẽ có thể ra đòn chuẩn xác hơn. Việc di chuyển mắt một cách linh hoạt sẽ giúp quan sát và né tránh các đòn tấn công từ đối thủ. Bên cạnh đó, đôi mắt dữ tợn sẽ tạo ra khí thế và oai vệ cho chiến kê. Vì vậy, nếu muốn đảm bảo an toàn cho vùng mắt trong những trận đấu khốc liệt, bạn nên lựa chọn gà có hốc mắt.

Mào

Thường thì người chơi sẽ lựa chọn một trong ba loại mào là mào xít, mào lù và mào công cho gà của mình. Tuy nhiên, nếu gà có mào to, nó sẽ dễ bị đối thủ tấn công, cào rách và gây thương tích cho gà. Vì thế, tốt nhất là nên chọn những con gà có mào nhỏ và dày để đảm bảo an toàn cho gà trong các trận đấu.

Mỏ

Để gà ra đòn cắn mạnh mẽ và khiến đối thủ đau đớn, mỏ của gà cần chọn to và khép chặt phần trên và dưới. Tuy nhiên, mỏ cũng cần phải ngắn để tạo lực đủ mạnh để hạ gục đối thủ nhanh chóng.

Cổ gà

Để gà có thể tham gia các trận đá, thì phần cổ và thân hình phải cân đối với nhau. Nếu gà có cổ to và chắc, sẽ giúp tạo nên tư thế vững chắc khi ra sân. Ngoài ra, nếu da cổ dày, sẽ giúp gà chịu đựng đòn hơn.

Cách chọn gà chọi dựa vào tư thế ngủ

Tướng ngủ là một trong những đặc trưng quan trọng để nhận diện thần kê dễ dàng. Tướng ngủ của gà chọi tử mị là một ví dụ, nó được xem là biểu tượng cho sự thành công trong việc săn đuổi và đánh bại đối thủ. Cách ngủ này rất độc đáo và không có loài nào có thể giả lập được.

Cách chọn gà chọi dựa vào tiếng gáy của chúng

Các sư kê đã có kinh nghiệm cho rằng, gà có tiếng gáy lớn, uy lực và dài sẽ là một chiến kê tốt, có khả năng chiến đấu cao trong các trận đấu.

Cách chăm sóc gà chọi hay mà các bạn nên áp dụng

Để chọn được gà chọi tốt, cần kết hợp với việc chăm sóc đúng cách để nâng cao sức khỏe và sự dẻo dai, giúp gà chiến thắng trong các trận đấu. 

 • Để làm được điều đó, cần xây dựng chuồng cao ráo, thông thoáng, không gò bó và có thể sử dụng bội để tiết kiệm chi phí. 
 • Chế độ ăn uống cần được hợp lý với thức ăn chính là thóc và rau xanh, không nên sử dụng cám công nghiệp, để giúp gà có sức khỏe tốt và sức đề kháng cao hơn. 
 • Bên cạnh đó, cần bổ sung các loại mồi và thảo dược vào thực đơn hàng ngày và thường xuyên tắm nắng để giúp gà đỡ bị say.

Lợi ích của việc chọn gà chọi hay

Lựa chọn một con gà đá tốt tương đương với việc có tỷ lệ thắng cao hơn. Các kỹ thuật chọn lựa gà chọi đã được các sư kê áp dụng từ lâu trong các trận đấu trong và ngoài nước. Mỗi tướng gà sẽ có cách đỡ đòn và hạ sát đối thủ khác nhau. Những đánh giá về tướng gà trên đều rất chính xác, nhưng để nắm được các kỹ thuật nhìn tướng chính xác, người chơi cần phải có kinh nghiệm.

Bài viết trên đã chia sẻ một số cách chọn gà chọi thông qua việc quan sát phần vảy chân và đầu gà, cùng với đó là cách chăm sóc gà chọi đơn giản và hiệu quả. Hy vọng bài viết của daga.me sẽ mang lại cho những người yêu thích đá gà nhiều kiến thức hữu ích và giúp họ sở hữu một chiến kê đá xuất sắc nhất.